Pin It


"ลูกรอก" (ลูก-รอก) เป็นไส้กรอกไข่ ส่วนผสมเหมือนไข่ตุ๋น เอามากรอกใส่ไส้หมู (ส่วนที่เป้นไส้อ่อน แบบเดียวกับที่นำมาทำไส้กรอกอีสาน) ที่ล้างสะอาดแล้ว นำมานึ่งสุก จากนั้นก็เอาไส้ลูกรอกมาหั่นเป็นแว่น แล้วเอาไปทำแกงจืดอีกที พอแกงจืดที่ต้มสุกไข่จะบานฟูเป็นวงกลมคล้ายลูกดิ่ง อร่อยดีค่ะ // มีคนเคยบอกว่าเมนูนี้เป็นอาหารชาววัง จริงเท็จไม่ทราบได้ค่ะ ยังไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลนี้ ^_^

เกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิคเล็กน้อยตอนนึ่งไส้กรอก ไส้ลูกรอกเลยแตกกระจาย ... ไม่สวยเลย laughing

  

ไส้ลูกรอก เมื่อนำมาหั่นเป็นชิ้น แล้วไปนึ่งหรือต้มต่อ ไข่จะฟูขยายขึ้น มีลักษณะกลมสวยงามคล้ายลูกดิ่ง

 
ไส้หมู มี ๒ อย่างคือ ไส้อ่อน (ที่นิยมทานกัน) กับไส้แก่ (ที่เอาไปทำแจ่วฮ้อน) แนะนำส่วนที่เป็นไส้อ่อน เอามาทำไส้กรอกลูกรอก เพราะไส้แก่มันจะขมและล้างยากกว่า ซึ่งไส้หมูที่จะนำมาทำลูกรอก ปกติจะมีผนัง ๒ ชั้น ให้เอาไส้ชั้นในมาทำ - หากจะไปหาซื้อที่ตลาด ก็ให้บอกแม่ค้าว่าขอซื้อไส้หมูที่เอาไปทำไส้กรอกอีสาน จากนั้นก็เอาไปขูดเอง ล้างให้สะอาด (ระวังอย่าให้ไส้ขาด หรือมีรอยรั่ว เดี๋ยวตอนกรอกไข่ ไส้มันจะปริ เวลานึ่งไส้จะแตก) แต่ถ้าแม่ค้าขูดให้ก็เอามาล้างดีๆ จะได้ไม่มีกลิ่นคาวมาก
 
 • วิธิทำ ไส้กรอกลูกรอก

  1. ซื้อไส้อ่อน มาแล้วลอกเอาไส้ชั้นในแยกออกมา ระวังอย่าให้ขาด /ส่วนไส้ชั้นนอก เอาไปหมักเครื่องปรุง แล้วคั่วสุก หรือ ทอดกรอบได้
  2. นำไส้อ่อน (ชั้นใน) ที่ลอกออกมาแล้ว ใช้ช้อนขูดเบาๆ จากด้านนอก ค่อยๆ ทำเพื่อรีดเอาเศษอาหารที่อยู่ในไส้หมูออก ให้เหลือแต่ผนังลำไส้ซึ่งดูบางๆ และที่สำคัญระวังอย่าให้ผนังไส้ขาดหรือรั่ว
  3. นำไส้ไปล้างน้ำให้สะอาด ทดสอบด้วยว่ามีรอยรั่วตรงไหน (ให้ตัดช่วง) ให้ไส้ที่ได้มีความยาวมากกพอที่จะกรอกไข่ยาวเป็นเส้นได้
  4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยและปรุงรสด้วยน้ำปลา ตีให้แตก คนให้เข้ากัน (ปรุงรสเหมือนจะทำไข่เจียว)
  5. มัดปลายไส้ด้านหนึ่งด้วยด้ายเย็บผ้าให้แน่น แล้วกรอกไข่ที่ปรุงรสแล้วเข้าไปในไส้ แค่ครึ่งเดียวตามความยาวของไส้ที่กรอก ปล่อยให้ความยาวของไส้ที่เหลือว่างๆ ไว้เท่ากัน แล้วมัดปลายไส้ปิดให้สนิท
  6. นำไปวางเรียงเป็นวงกลมหลวมๆ ในรังถึง เอาไปนึ่งด้วยไฟอ่อน พอไข่ค่อยๆ สุกจะขยายตัวจนเต็มไส้ได้พอดี 
  7. ถ้าจะเอาไปทำแกงจืดต่อ อย่านึ่งให้สุกมาก เอาแค่พอไข่สุก ปิดไฟ รอให้เย็นลง จากนั้นค่อยเอาไส้ลูกรอกมาหั่นเป็นชิ้นหนาหน่อย แล้วเอาไปทำแกงจืดต่อได้ หรือถ้าจะทานแบบลูกรอกนึ่งเลย หั่นแล้วกลับไปนึ่งต่อได้ เมื่อไส้ลูกรอกสุกเต็มที่ ไข่ในลูกรอกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นวงกลมสวยงาม ลักษณะคล้ายลูกดิ่ง


  • หมายเหตุ
   ไส้ลูกรอกหากใส่ไข่น้อยไป พอนึ่งสุกไข่ขยายตัวจะไม่เต็มไส้ หั่นแล้วเอาไปทำต่อก็จะนิ่มเกินไป ไข่ไม่ฟู แต่ถ้าใส่ไข่ในไส้แน่นเกินไป ตอนนึ่งไส้จะแตก ต้องระวังค่ะ
   เวลานึ่ง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป ผนังไส้จะแตก และถ้าไข่สุกเกินไป เวลาหั่นแว่นแล้วไปนึ่งต่อหรือพอเอาไปทำแกงจืด ไข่จะไม่ขยายตัวอีก แล้วลูกรอกจะไม่สวย ไม่กลมเป็นลูกดิ่ง
    
    

วิธิทำ แกงจืดลูกรอก


1. เครื่องแกงจืดได้แก่ หมูสับปรุงรส ผักกาดขาว คึ่นช่าย ผักชี (เห็ดหูหนูดำ - ถ้าชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้) ผงปรุงรส น้ำปลา
2. น้ำสะอาดใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่ผงปรุงรส หรือจะใช้เป็นน้ำซุปต้มกระดูกหมูก็ได้
3. ใส่ผักกาดขาวและคึ่นช่ายลงไปพอใกล้สุก ใส่หมูสับปรุงรส จะปั้นเป็นก้อนเหมือนลูกชิ้นหรือละลายน้ำลงไปก็ได้
4. ใส่ลูกรอกที่หั่นไว้ลงไป ชิมรสให้พอดี ถ้าจืดไปให่เติมน้ำปลาเล็กน้อย
5. รอจนไข่ลูกรอกฟูกลมคล้ายลูกดิ่ง ใส่ผักชีโรยหน้าแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ

 

----------------------------
Photo & story written by Ang Gate
Facebook Page: ครัวเต็มอิ่ม Krua TEM IM

 

 

 

 

Pin It